3.235.182.206

Trí tuệ nhân tạo sẽ ‘nhân bản’ những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?

Thứ ba - 11/10/2022 20:59
 

10% số bệnh nhân tử vong vì bị chẩn đoán sai, 4,7 tỷ người hiện không được tiếp cận với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh – những con số giật mình này là thực trạng của y tế hiện nay trên thế giới.

Tuy nhiên, với ứng dụng "AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh" đang được triển khai, vấn đề sẽ được giải quyết một cách hiệu quả, nhất là tại khu vực vùng sâu vùng xa.

Nhân bản trí tuệ bác sĩ

Ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh” do công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu phát triển và đang được đưa vào triển khai thử nghiệm tại Vinmec và sắp tới là Bệnh viện Phổi Trung ương.

“AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh” là ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ thị giác máy tính và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác trong X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) qua phương thức hồi cứu khi gán nhãn.

Theo các chuyên gia, để chẩn đoán đúng bệnh tình của một người qua hình ảnh như X-quang cần rất nhiều dữ liệu. Công việc chẩn đoán hình ảnh vì thế rất phức tạp, dễ dẫn đến sai sót. Ví dụ về ung thư phổi, có tới 19% trường hợp bị bỏ sót khi đường kính trung bình của nốt bằng hoặc nhỏ hơn 16mm.

Ngoài ra, có những khó khăn khác như kinh nghiệm về chẩn đoán bệnh không nhất quán giữa các bệnh viện, giữa các nguồn kiến thức của bác sỹ và môi trường sống của bệnh nhân. Mỗi bệnh viện sẽ chuyên sâu về 1 số bệnh mà họ được tiếp xúc thường xuyên. Tương tự, những kiến thức y học cũng khác biệt trong chuyên môn qua sự đào tạo từ các trường và các thầy khác nhau. Môi trường sống khác nhau (ví dụ: trong Việt Nam khác với nước ngoài) có thể dẫn đến những khác biệt về những dấu hiện nhận dạng bệnh.

GS.TS Đỗ Tất Cường, Chủ tịch Hội đồng cố vấn lâm sàng, Hệ thống y tế Vinmec chia sẻ, có một thực tế, những bác sĩ kinh nghiệm ở các trung tâm lớn có thể ít sai sót trong chẩn đoán, nhưng điều này chưa chắc đúng với tuyến xã, huyện hay các phòng khám tư nhỏ. Đặc biệt, với những trung tâm y tế tuyến dưới, trang thiết bị rất khó để đầy đủ và thường chỉ có một máy chụp X-quang.

"Bác sĩ thiếu kinh nghiệm nhìn phim X-quang có thể không thể phát hiện ra dấu hiệu bệnh tật nhưng thực chất, hình ảnh đó có thể chính là tiền đề khiến bệnh nhân mắc bệnh ung thư hay lao phổi", GS Cường nói.

undefined

Ảnh X-quang được tiến hành phân loại, gán nhãn và xây dựng kho dữ liệu “vàng” hỗ trợ chẩn đoán, điều trị 

Ứng dụng "AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh" sẽ giúp các bác sĩ giải quyết các vấn đề trên một cách triệt để và nhất quán.

Sau một thời gian đưa vào ứng dụng, Bác sĩ Ngô Văn Đoan, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã báo cáo kết quả gán nhãn trong đó đội ngũ của Vinmec và VinBrain đã cùng nhau gán nhãn tổng số gần 68.000 nhãn X-quang tim phổi. Những hình ảnh X-quang tim phổi được đội ngũ bác sĩ giỏi nhất của Vinmec cùng phân tích theo từng loại bệnh đi kèm các triệu chứng khác nhau. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ đó sẽ học theo những phân tích này để tự động đưa ra thông tin chẩn đoán với những hình ảnh tương tự.

Bởi vậy, theo ông Đoan, điều quan trọng là người bác sĩ phải làm "mẫu" thật chuẩn cho máy học. Thông thường, một hình ảnh sẽ có 2 bác sĩ cùng đọc, kiểm tra tối thiểu 2 lần để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VinBrain – đơn vị nghiên cứu phát triển phần mềm trợ lý bác sĩ - cho biết, 68.000 nhãn được gán chỉ là bước đầu. VinBrain đã thu thập thành công hơn 800.000 ảnh X-quang từ dữ liệu cộng đồng thế giới để tiến hành phân loại, gán nhãn. Đây sẽ là kho dữ liệu “vàng” bởi càng có nhiều mẫu, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ càng phân tích chính xác.

Theo ông Hùng, với cùng một hình ảnh, hệ thống “AI trợ lý bác sĩ” nhờ có "kinh nghiệm" từ hàng trăm ngàn phân tích tương tự sẽ đưa ra cảnh báo sớm về tình trạng bệnh nhân và gợi ý cho bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác nhận bệnh.

undefined

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh công nghệ góp phần quan trọng trong mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Ông Hùng ví von, việc này giống như "nhân bản" chất xám của những bác sĩ giỏi nhất để từ đó nâng cao trình độ chung của ngành y. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với khu vực vùng sâu vùng xa, nơi không có đủ thiết bị tối tân cũng như hội tụ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm

"Trí tuệ cộng hưởng" hoàn toàn “miễn phí”

Nhìn về tương lai xa hơn, ông Trương Quốc Hùng hy vọng, sau khi gán nhãn cho 800.000 hình ảnh, ứng dụng sẽ được đưa vào sử dụng thí điểm tại Hệ thống y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi Trung ương và từ đó nhân rộng cho cả nước.

Ông khẳng định, điều này hoàn toàn khả thi vì ứng dụng là miễn phí, tất cả bác sĩ, bệnh nhân có nhu cầu đều có thể sử dụng.

"Đây là sản phẩm ý nghĩa Vingroup muốn mang lại cho bệnh nhân với mục đích vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt", ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương thừa nhận, ông bị thuyết phục bởi cách làm này. Ông từng rất trăn trở về mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao tới năm 2030. Điều này đồng nghĩa, từ nay tới năm 2025, mỗi năm số người bệnh phải giảm khoảng 9%. Tỷ lệ này trong khoảng 2025-2030 phải là 15% mỗi năm.

undefined

Ông Trương Quốc Hùng (giữa), Tổng Giám đốc Công ty VinBrain - đơn vị nghiên cứu phát triển phần mềm trợ lý bác sĩ – tại hội thảo AI - Iot trong y tế

Muốn làm được điều này, ông Nhung khẳng định “không có công nghệ thì không giải quyết được". Một trong những kế hoạch được đưa ra là hàng chục xe chuyên dụng với hệ thống chụp X - quang sẽ được triển khai để rà soát, cắt đứt nguồn lây. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu nhân lực hiện tại, nếu những chiếc xe di động này có hệ thống trí tuệ nhân tạo để đọc phim, tránh bỏ sót những người bệnh thì kế hoạch mới thực sự hiệu quả.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo kết hợp với IoT (Internet of Things) sẽ là bác sĩ thứ hai hỗ trợ cho những bác sĩ bằng xương bằng thịt trong xác định bệnh, dự đoán bệnh và phòng bệnh. Ông Hùng gọi đó là "trí tuệ cộng hưởng" bởi trong quá trình làm việc "AI sẽ học từ bác sĩ và ngược lại, bác sĩ cũng học từ AI".

"Tôi quan niệm làm thế nào để công nghệ và chuyên môn hòa lẫn một cách tinh tế và hiệu quả. Chuyên môn giỏi - Công nghệ giỏi, cộng hưởng mới mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng", vị CEO VinBrain kết luận.

 

         Theo: Vietnamnet.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/59.png Cam kết: Chất lượng, Hiệu quả, An toàn, Gía gốc
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/60.png Hoàn tiền 300% khi phát hiện hàng giả
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/61.png Giao hàng nhanh chóng, Bảo hành chu đáo
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/62.png Cam kết hiệu quả sau khi sử dụng
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/63.png Bảo mật, tiện ích, trải nghiệm hoàn hảo
 • Hotline : 082.9999.168 - 0977.159 313
 • Trí tuệ nhân tạo sẽ ‘nhân bản’ những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?
  Trí tuệ nhân tạo sẽ ‘nhân bản’ những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?

  10% số bệnh nhân tử vong vì bị chẩn đoán sai, 4,7 tỷ người hiện không được tiếp cận với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh – những con số giật mình này là thực trạng của y tế hiện nay trên thế giới. Ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh” do công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu phát triển và đang được đưa vào triển khai thử nghiệm tại Vinmec và sắp tới là Bệnh viện Phổi Trung ương.

 • Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú
  Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú

  Trí tuệ nhân tạo (AI) chính xác hơn các bác sỹ trong chuẩn đoán ung thư vú khi đọc hình ảnh X-quang tuyến vú, một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho hay. Một nhóm quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Google Health và Imperial College London, đã thiết kế một mô hình máy tính đọc các hình ảnh quang tuyến của gần 29.000 phụ nữ. Thuật toán này đã cho kết quả chính xác vượt trội so với sáu bác sỹ đọc X-quang. AI cũng hoạt động tốt như hai bác sỹ cùng hợp tác làm việc nhau. Không giống con người, AI không biết mỏi mệt. Các chuyên gia nói nó có thể cải thiện việc phát hiện ung thư vú.

 • Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168, trao quà từ thiện
  Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168, trao quà từ thiện

  Hoạt Động Xã Hội luôn là hoạt động được Tập đoàn Công nghệ 168 quan tâm. Những chương trình thiện nguyện, từ thiện đã trở thành văn hóa truyền thống của Tập đoàn Công nghệ 168. Nhằm san sẻ một phần giá trị cùng với những hoàn cảnh khó khăn.

 • Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng?
  Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng?

  Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng? Công nghệ ion âm là một công nghệ tiên tiến được áp dụng trên nhiều sản phẩm như: Máy chăm sóc sức khỏe, máy lọc không khí, máy khử độc thực phẩm, máy tiệt trùng diệt khuẩn, máy lạnh, quạt điều hòa, Máy lọc nước… Vậy công nghệ ion âm là gì và có tác dụng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 • HỘI NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỚI DOANH NGHIỆP 2019
  HỘI NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỚI DOANH NGHIỆP 2019

  CEO Tập đoàn công nghệ 168, doanh nhân Nguyễn Đôn Tuấn Tham dự hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2019. Với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”, hôm nay (23/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN). Cùng dự, có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đông đảo các DN, hiệp hội DN, tổ chức quốc tế…

 • TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 VINH DỰ DIỆN KIẾN PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH
  TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 VINH DỰ DIỆN KIẾN PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH

  Tại Phủ chủ tịch nước, Ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168 có buổi  diện kiến, báo công với  Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong buổi diện kiến cùng có 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong toàn quốc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Kỷ Niệm Chương, đồng thời Phó chủ tịch nước gửi lời khen ngợi, động viên, căn dặn tới Ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168 cùng tập thể CB-CNV, đội ngũ Chuyên gia, Y-Bác sĩ, nhà chuyên môn luôn: Mạnh khỏe – Tâm sáng – Trí cao để dốc tâm huyết trí lực tạo ra những Sản phẩm chất lượng, Chủ động trong công tác “Nội địa hóa Trang thiết bị y tế trong nước” nhằm phục vụ nhân dân có một sức khỏe tốt, giáo dục lối sống lành mạnh, ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động…Theo đề án 168 “Sức khỏe Việt Nam” Hướng tới một “Việt Nam Khỏe Mạnh & Hùng cường”

 • TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN
  TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

  Từ ngày 27 – 28/05/2020 Tập đoàn Công nghệ 168 đã tổ chức cho đội ngũ CB-CNV tham dự khóa huấn luyện Cấp cao dành cho các Nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Cần Thơ tổ chức, với sự tài trợ của tổ chức Global Affairs Canada được thành lập như Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển, là bộ của Chính phủ Canada quản lý quan hệ ngoại giao và lãnh sự của Canada, khuyến khích thương mại quốc tế Canada, và dẫn đầu sự phát triển quốc tế và hỗ trợ nhân đạo của Canada với sự Chủ giảng của Tiến sĩ. Vũ Hữu Kiên – Giảng viên cao cấp của Tổ chức lao động và phát triển nhân lực Quốc tế ILO.

 • Khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2.
  Khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2.

  Các nghiên cứu sinh đến từ đại học Tel Aviv tại Israel, được dẫn đầu bởi tiến sỹ Ines Zucker, đã chứng minh hiệu quả của ozone trong việc làm sạch bề mặt tồn tại của virus SARS-CoV-2. Các thực nghiệm đã chỉ ra: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt khác nhau đến nhiều ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Thực nghiệm của nhóm đã chỉ ra ozone có thể làm sạch bề mặt trong một thời gian ngắn (dưới 30 phút), với tỷ lệ nhiễm virus giảm đến 95% chỉ sau nhiều nhất 40 phút. Đặc biệt hơn, các thực nghiệm phức tạp cũng được tiến hành để chứng minh rằng ozone không chỉ có tác dụng tốt để khử khuẩn bề mặt đơn, mà có thể có tác dụng đến từng khu vực nhỏ trong một căn phòng.

 • SỬ DỤNG THUỐC XUYÊN TÂM LIÊN ĐIỀU TRỊ COVID 19
  SỬ DỤNG THUỐC XUYÊN TÂM LIÊN ĐIỀU TRỊ COVID 19

  Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19, đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị, trong đó lần đầu tiên cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền điều trị Covid-19. Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây