3.235.182.206

Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú

Thứ ba - 11/10/2022 20:54
 

Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú

Y tế 
Bản quyền hình ảnh
PETER CHARLESWORTH/GETTY IMAGES

Các thiết bị thông minh đang được thử nghiệm trong các bệnh viện đã cho kết quả rất hứa hẹn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) chính xác hơn các bác sỹ trong chuẩn đoán ung thư vú khi đọc hình ảnh X-quang tuyến vú, một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho hay.

Một nhóm quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Google Health và Imperial College London, đã thiết kế một mô hình máy tính đọc các hình ảnh quang tuyến của gần 29.000 phụ nữ.

Thuật toán này đã cho kết quả chính xác vượt trội so với sáu bác sỹ đọc X-quang.

AI cũng hoạt động tốt như hai bác sỹ cùng hợp tác làm việc nhau. Không giống con người, AI không biết mỏi mệt. Các chuyên gia nói nó có thể cải thiện việc phát hiện ung thư vú.

AI tốt thế nào?

Hệ thống AI hiện nay của y tế Anh quốc sử dụng hai bác sỹ X-quang để phân tích hình ảnh chụp tuyến vú của mỗi phụ nữ. Trong trường hợp giữa họ có sự bất đồng trong việc đọc kết quả, điều này hiếm khi xảy ra, một bác sỹ thứ ba sẽ đánh giá các hình ảnh này.

Doctor holds up a mammogram in front of an x-ray illuminator
Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGESImage caption
AI cho kết quả chính xác như hai bác sỹ làm việc cùng nhau

Trong nghiên cứu, một mô hình AI tiếp nhận các hình ảnh X-quang tuyến vú ẩn danh, do đó không xác định được danh tính người phụ nữ là chủ nhân của những hình ảnh này.

Không giống như các chuyên gia là con người – vốn đã tiếp cận với lịch sử bệnh lý của bệnh nhân – AI chỉ căn cứ vào kết quả chụp nhũ ảnh (mammogram).

Các kết quả cho thấy, AI cho kết quả tốt như hệ thống đọc hình ảnh X-quang hai lượt của hai bác sỹ hiện nay.

Và thực tế là nó vượt trội một bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú.

Sử dụng AI cũng giảm được 1,2% kết quả chẩn đoán dương tính giả so với một bác sỹ .

Và giảm được 2,7% kết quả âm tính giả – nghĩa là khi ung thứ vú không bị phát hiện.

Dominic King từ Google Health nói: “Nhóm của tôi thực sự tự hào vì các kết quả này, nó cho thấy rằng chúng tôi đang đi đúng hướng trong phát triển một công cụ giúp các bác sỹ phát hiện ung thư với các kết quả chính xác hơn.”

Hầu hết các hình ảnh chụp nhũ quang đến từ bộ dữ liệu mà Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc OPTIMAM (Cancer Research UK’s OPTIMAM) thu thập từ Bệnh viện St George ở London, Trung tâm Vú Jarvis ở Guidford và Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge.

Phải mất hơn một thập kỷ để đào tạo một bác sỹ và chuyên gia để trở thành một bác sỹ đọc hình ảnh X-quang, có khả năng phân tích hình ảnh chụp quang tuyến vú.

Đọc hình ảnh X-quang là một công việc quan trọng nhưng mất rất nhiều thời gian, và hiện ước tính thiếu tới hơn 1.000 bác sỹ đọc X-quang ở Anh.

AI sẽ thay thế con người?

Không. Con người cần để thiết kế và đào tạo các mô hình trí thông minh nhân tạo.

Đây mới chỉ là một nghiên cứu, và hệ thống AI vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở các phòng khám.

Ngay cả khi nó được sử dụng rộng rãi, ít nhất vẫn cần có một bác sỹ đọc X-quang để làm nhiệm vụ chẩn đoán.

Nhưng AI có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cần hai bác sỹ để đọc hai lần một hình ảnh X-quang, giảm áp lực và khối lượng công việc cho họ – các nhà nghiên cứu cho hay.

Giáo sư Ara Darzi, đồng tác giả và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư hoàng gia Anh quốc, nói với BBC: “Kết quả này vượt quá mong đợi của tôi. Nó sẽ có tác động đáng kể trong cải thiện chất lượng chẩn đoán, và giải phóng sức lao động cho các bác sỹ X-quang để họ có thể làm những việc quan trọng hơn.”

Phụ nữ trong độ tuổi 50 đến 70 ở Anh được mời chụp nhũ ảnh ba năm một lần, còn những phụ nữ lớn tuổi hơn có thể yêu cầu để được chụp.

Cuối cùng, việc sử dụng AI có thể đẩy nhanh tốc độ chẩn đoán, bởi hình ảnh có thể được phân tích trong vài giây bằng thuật toán máy tính.

Sara Hiom, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Ung thư sớm của CRUK, nói với BBC: “Đây là kết quả nghiên cứu ban đầu đầy hứa hẹn cho thấy việc chẩn đoán hình ảnh có thể chính xác và hiệu quả hơn trong tương lai. Và điều này có nghĩa bệnh nhân bớt phải chờ đợi và bớt lo lắng hơn, mang lại kết quả tốt đẹp hơn.”

Helen Edwards
Image captionHelen Edwards mắc ung thư vú ở độ tuổi 40

Helen Edwards, từ Surrey, bị chẩn đoán ung thứ vú khi 44 tuổi, trước khi bà bước vào độ tuổi được mời đi chụp nhũ ảnh.

Bà được yêu cầu phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, và đã khỏi bệnh ung thư hơn một thập kỷ qua.

Bà là một bệnh nhân đại diện cho ủy ban CRUK – những người đã phải quyết định có cấp phép cho Google Health để sử dụng các dữ liệu ung thư vú ẩn danh hay không.

Helen nói với BBC: “Ban đầu tôi hơi lo ngại về cái mà Google có thể làm với các dữ liệu, nhưng danh tính chủ nhân của các dữ liệu này đã bị lược bỏ.”

“Về lâu dài việc này chỉ có lợi cho phụ nữ.

“Các máy móc trí tuệ nhân tạo không mệt mỏi… Chúng có thể làm việc 24/7 trong khi con người thì không thể, do đó nếu kết hợp cả hai thì đó là một ý tưởng tuyệt vời.”

Nguồn: bbc.com

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/59.png Cam kết: Chất lượng, Hiệu quả, An toàn, Gía gốc
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/60.png Hoàn tiền 300% khi phát hiện hàng giả
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/61.png Giao hàng nhanh chóng, Bảo hành chu đáo
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/62.png Cam kết hiệu quả sau khi sử dụng
 • https://168.org.vn/wp-content/uploads/2020/04/63.png Bảo mật, tiện ích, trải nghiệm hoàn hảo
 • Hotline : 082.9999.168 - 0977.159 313
 • Trí tuệ nhân tạo sẽ ‘nhân bản’ những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?
  Trí tuệ nhân tạo sẽ ‘nhân bản’ những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?

  10% số bệnh nhân tử vong vì bị chẩn đoán sai, 4,7 tỷ người hiện không được tiếp cận với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh – những con số giật mình này là thực trạng của y tế hiện nay trên thế giới. Ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh” do công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu phát triển và đang được đưa vào triển khai thử nghiệm tại Vinmec và sắp tới là Bệnh viện Phổi Trung ương.

 • Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú
  Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú

  Trí tuệ nhân tạo (AI) chính xác hơn các bác sỹ trong chuẩn đoán ung thư vú khi đọc hình ảnh X-quang tuyến vú, một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho hay. Một nhóm quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Google Health và Imperial College London, đã thiết kế một mô hình máy tính đọc các hình ảnh quang tuyến của gần 29.000 phụ nữ. Thuật toán này đã cho kết quả chính xác vượt trội so với sáu bác sỹ đọc X-quang. AI cũng hoạt động tốt như hai bác sỹ cùng hợp tác làm việc nhau. Không giống con người, AI không biết mỏi mệt. Các chuyên gia nói nó có thể cải thiện việc phát hiện ung thư vú.

 • Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168, trao quà từ thiện
  Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168, trao quà từ thiện

  Hoạt Động Xã Hội luôn là hoạt động được Tập đoàn Công nghệ 168 quan tâm. Những chương trình thiện nguyện, từ thiện đã trở thành văn hóa truyền thống của Tập đoàn Công nghệ 168. Nhằm san sẻ một phần giá trị cùng với những hoàn cảnh khó khăn.

 • Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng?
  Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng?

  Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng? Công nghệ ion âm là một công nghệ tiên tiến được áp dụng trên nhiều sản phẩm như: Máy chăm sóc sức khỏe, máy lọc không khí, máy khử độc thực phẩm, máy tiệt trùng diệt khuẩn, máy lạnh, quạt điều hòa, Máy lọc nước… Vậy công nghệ ion âm là gì và có tác dụng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 • HỘI NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỚI DOANH NGHIỆP 2019
  HỘI NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỚI DOANH NGHIỆP 2019

  CEO Tập đoàn công nghệ 168, doanh nhân Nguyễn Đôn Tuấn Tham dự hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2019. Với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”, hôm nay (23/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN). Cùng dự, có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đông đảo các DN, hiệp hội DN, tổ chức quốc tế…

 • TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 VINH DỰ DIỆN KIẾN PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH
  TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 VINH DỰ DIỆN KIẾN PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH

  Tại Phủ chủ tịch nước, Ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168 có buổi  diện kiến, báo công với  Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong buổi diện kiến cùng có 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong toàn quốc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Kỷ Niệm Chương, đồng thời Phó chủ tịch nước gửi lời khen ngợi, động viên, căn dặn tới Ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ 168 cùng tập thể CB-CNV, đội ngũ Chuyên gia, Y-Bác sĩ, nhà chuyên môn luôn: Mạnh khỏe – Tâm sáng – Trí cao để dốc tâm huyết trí lực tạo ra những Sản phẩm chất lượng, Chủ động trong công tác “Nội địa hóa Trang thiết bị y tế trong nước” nhằm phục vụ nhân dân có một sức khỏe tốt, giáo dục lối sống lành mạnh, ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động…Theo đề án 168 “Sức khỏe Việt Nam” Hướng tới một “Việt Nam Khỏe Mạnh & Hùng cường”

 • TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN
  TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ 168 TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

  Từ ngày 27 – 28/05/2020 Tập đoàn Công nghệ 168 đã tổ chức cho đội ngũ CB-CNV tham dự khóa huấn luyện Cấp cao dành cho các Nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Cần Thơ tổ chức, với sự tài trợ của tổ chức Global Affairs Canada được thành lập như Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển, là bộ của Chính phủ Canada quản lý quan hệ ngoại giao và lãnh sự của Canada, khuyến khích thương mại quốc tế Canada, và dẫn đầu sự phát triển quốc tế và hỗ trợ nhân đạo của Canada với sự Chủ giảng của Tiến sĩ. Vũ Hữu Kiên – Giảng viên cao cấp của Tổ chức lao động và phát triển nhân lực Quốc tế ILO.

 • Khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2.
  Khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2.

  Các nghiên cứu sinh đến từ đại học Tel Aviv tại Israel, được dẫn đầu bởi tiến sỹ Ines Zucker, đã chứng minh hiệu quả của ozone trong việc làm sạch bề mặt tồn tại của virus SARS-CoV-2. Các thực nghiệm đã chỉ ra: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt khác nhau đến nhiều ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Thực nghiệm của nhóm đã chỉ ra ozone có thể làm sạch bề mặt trong một thời gian ngắn (dưới 30 phút), với tỷ lệ nhiễm virus giảm đến 95% chỉ sau nhiều nhất 40 phút. Đặc biệt hơn, các thực nghiệm phức tạp cũng được tiến hành để chứng minh rằng ozone không chỉ có tác dụng tốt để khử khuẩn bề mặt đơn, mà có thể có tác dụng đến từng khu vực nhỏ trong một căn phòng.

 • SỬ DỤNG THUỐC XUYÊN TÂM LIÊN ĐIỀU TRỊ COVID 19
  SỬ DỤNG THUỐC XUYÊN TÂM LIÊN ĐIỀU TRỊ COVID 19

  Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19, đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị, trong đó lần đầu tiên cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền điều trị Covid-19. Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây